Nhập mã freeshipbs để miễn phí ship tất cả bình sữa. Tặng quà xinh cho đơn từ 149k

Khi nào cho bé dùng bình tập uống? Kinh nghiệm đổi bình tập uống cho bé dễ dàng

·

·

Việc chuyển từ bú bình sang uống với cốc là điều cực kỳ khó khăn với các bé. Để quá trình trên diễn ra thuận lợi và đơn giản chiếc cốc tập uống với bé là một vật dụng không thể thiếu. Nếu bạn đang phân vân khi nào cho bé dùng bình tập uống, thì hãy dành ít phút tìm hiểu ngay những mẹo nhỏ dưới đây của Loluli nhé! 

I. Bình tập uống là gì? Có những loại bình tập uống nào? 

Bình tập uống thường thiết kế kết hợp nắp xoáy hoặc nắp đậy và có vòi uống, phù hợp cho trẻ em tập uống mà không lo trẻ bị hóc.

Bình tập uống cho trẻ 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều kiểu dáng bình tập uống khác nhau gồm: Loại có hoặc không có tay nắm, vòi uống bọc nhựa, vòi uống bằng thuỷ tinh, loại có nắp xoáy hay nắp úp hay có thêm vòi hút…

Xem ngay: Núm ty bao lâu phải thay để đảm bảo an toàn cho bé yêu?

II. Khi nào cho bé dùng bình tập uống?

Bé mấy tháng dùng bình tập uống

Thời điểm thích hợp nhất để mẹ giúp bé tiếp cận với bình học uống nước này là khi được 7 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, hầu hết khi bé hơn 1 tuổi mới thích thú với những chiếc bình. Mẹ cũng không nên mua bình để uống với bé quá sớm, bởi vì lúc bấy giờ, bé hoàn toàn chưa thể ý thức đến chuyện uống nước.

Xem ngay: [MẸO] Cách chọn núm ty cho trẻ sơ sinh phù hợp với độ tuổi của trẻ

III. Lý do nên cho trẻ dùng bình tập uống 

Bình tập uống cũng đóng vai trò như một người bạn đồng hành của bé bên cạnh việc bú bình. Dùng bình uống nước sẽ giúp bé rèn luyện thêm sự độc lập, tăng cường năng lực giao tiếp và hoạt động của bản thân.

IV. Kinh nghiệm đổi bình tập uống cho bé dễ dàng

Đối với một số em bé hào hứng, vui vẻ với việc sử dụng bình tập uống, mẹ có thể cho bé làm quen sử dụng ngay. Còn thông thường, mẹ cũng phải thêm chút ít thời gian nữa cho bé làm quen được việc sử dụng bình một cách hiệu quả.

Bắt đầu với vòi uống mềm 

Mẹ nên bắt đầu với việc mua các bình có dây đeo, quai đứng cạnh vòi uống mềm mại, không nên dùng vòi thật to bởi có thể làm bị thương miệng và lợi bé. 

Ngoài ra, nếu có điều kiện, mẹ nên mua những bộ bình tập uống đưa bé sử dụng dần

Mẹ hãy chọn mua những bình bé ưng ý và phù hợp, thúc đẩy quá trình tập uống diễn ra nhanh gọn giúp việc uống nước của bé trở nên hứng thú hơn.

Xem ngay: Nguyên nhân và cách xử lý khi bé sơ sinh bị trớ sữa

Chỉ cho con bạn phương pháp nâng bình

Trẻ con luôn có khuynh hướng làm theo hay bắt chước những điều ba mẹ làm. Do đó, Mẹ cần làm ví dụ giúp bé làm theo, bé sẽ học theo việc dùng và uống nước ngay lập tức.

Cho bé thời gian làm quen

Lúc mới đầu chỉ nên cho bé tiếp xúc với một ít nước lọc hoặc cho bé thời gian ngắn làm quen với bình. Nước lọc cũng hạn chế việc làm bẩn quần áo và đồ đạc khi bé để văng hay té nước ra xa.

Cho bé thời gian làm quen

Động viên, cổ vũ bé

Trẻ em đặc biệt thích lời động viên cổ vũ. Những cái vỗ hay reo hò khích lệ sẽ giúp chúng vui vẻ và có quyết tâm cao trong bất kỳ hành vi nào.

Động viên, cổ vũ bé

Xem ngay: Những kiến thức quan trọng về bé tập ăn dặm mẹ không nên bỏ qua

V. Nếu bé không thích sử dụng cốc tập uống thì nên làm gì?

Nếu bé không thích sử dụng cốc tập uống, bạn có thể tham khảo vài cách sau:

  • Với các bé đã làm quen với cách bú bình, bạn có thể đổ nửa bình sữa vào cốc tập uống. Lúc đầu, bé sẽ uống nửa bình sữa theo cách bú bình và phần còn lại là sử dụng cốc.
  • Đặt núm vú (không có bình) vào mồm bé: Sau khi bé ngừng bú thì thay sữa vào vòi uống của cốc tập uống. Thậm chí, một số bà mẹ lại dạy bé gọi “ba ba” rồi chuyển bình sữa thành cốc tập uống ngay khi đó.
  • Nhúng vòi của cốc ngập trong sữa hay nước trái cây nào bé thích rồi sau đó chuyển cho bé. Nhưng nếu cho bé uống sữa hay nước trái cây thì khi bé mút hoặc quăng cốc, sữa hoặc rau quả sẽ đổ đầu ra ngoài và khiến bạn khá tốn công dọn dẹp.
Thay vì sử dụng vòi uống, bạn nên bổ sung thêm một chiếc ống nhỏ có thể tạo áp lực
  • Chỉ cho bé biết vòi uống cũng tương tự với bình sữa (không cho bé mút vào). Cố gắng đưa cả vòi vào miệng để kích hoạt phản ứng mút của bé. Chỉ cho bé cách cầm bằng tay và nhấc cao miệng cốc.
  • Trẻ bé rất thích học hỏi người lớn. Chính vì thế, bạn nên thử dùng mẫu để khuyến khích bé học theo bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị cho con một chiếc cốc khác có thể bảo đảm an toàn và vệ sinh thay vì sử dụng cùng với bé.
  • Đôi lúc, cặn sữa sẽ tích tụ ở vòi uống và khiến bé ngại uống. Nếu bạn nghi ngờ điều này, có thể thử mở vòi để kiểm tra rồi lau chùi lại.
  • Nếu bé mút hoài mà không hết, nên thử lắp van điều chỉnh độ thoát hơi (nếu cốc tập uống của bé có van vẫn sẽ rút nước bình thường) . Khi bé đã biết rõ cách sử dụng cốc, bạn hãy lắp van lại vì bé sẽ mút nhiều hơn nữa để uống nước.

Với bài viết trên, Loluli hy vọng bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: “Khi nào cho bé dùng bình tập uống?” Nhìn chung, bạn cần chọn cho bé một chiếc cốc phù hợp để bé có thể dễ thích nghi với việc sử dụng cốc uống nước khác. Chúc các mẹ thành công nhé!

Xem ngay: Ăn dặm tự chỉ huy: Những lưu ý không nên bỏ lỡ

Bài viết mới nhất