Nhập mã freeshipbs để miễn phí ship tất cả bình sữa. Tặng quà xinh cho đơn từ 149k

Những kiến thức quan trọng về bé tập ăn dặm mẹ không nên bỏ qua

·

·

Bé tập ăn dặm được coi là bước ngoặt lớn trong “quá trình dinh dưỡng” của bé, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ và sức khỏe của bé sau này. Nếu lúc đầu mẹ đi sai hướng, bé có thể sợ ăn dẫn đến biếng ăn, kém hấp thu. 

Vì vậy, việc tập cho bé ăn dặm đúng cách là rất quan trọng để hỗ trợ bé phát triển toàn diện. Hãy cùng Loluli tìm hiểu về bé tập ăn dặm và bé tập ăn dặm như thế nào dưới bài viết sau đây nhé.

Thời gian thích hợp nên tập cho bé ăn dặm?

Trẻ tập ăn dặm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, bởi sữa mẹ lúc này không còn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, hệ tiêu hóa đã dần trưởng thành nên khả năng tiêu hóa tốt hơn, cơ thể bé cần thức ăn đặc hơn sữa mẹ.

Các dấu hiệu cho thấy bé có thể ăn thức ăn đặc bao gồm:

– Bé 6 tháng tuổi

– Trẻ có thể ngồi mà không cần hoặc rất ít sự trợ giúp

– Trẻ có thể kiểm soát đầu tốt

– Trẻ có biểu hiện nhai khi thấy người lớn ăn

– Bé vẫn đói sau khi bú

Xem ngay: Ăn dặm tự chỉ huy: Những lưu ý không nên bỏ lỡ

Bé tập ăn dặm như thế nào?

Bắt đầu

Trước khi bắt đầu cho ăn dặm, bạn nên thử phản ứng của bé bằng cách nghịch thìa nhựa. Khi con bạn có thể đưa thìa vào miệng một cách chính xác, đã đến lúc bắt đầu thực hành để cho bé ăn dặm.

  • Để bé ngồi thẳng để tránh bị sặc, nên dùng ghế ăn dặm, tập cho bé thói quen tự ngồi vào ghế để bắt đầu ăn. Dùng thìa nhựa an toàn để xúc thức ăn cho bé. Bạn nên chọn một chiếc thìa nhựa nông với các cạnh tròn và nhẵn, và cố gắng chọn một chiếc thìa nhựa nếu có thể. 
  • Thìa không bị quá nóng hay quá lạnh như các loại thìa kim loại, không gây tiếng động lớn khi rơi hay va đập. Bé cần làm quen với thói quen ăn tiêu chuẩn, đó là ngồi thẳng, ăn bằng thìa, nghỉ ngơi giữa các lần bú và dừng lại khi đã no. Những thực hành này sẽ thấm nhuần thói quen ăn uống lành mạnh cho con bạn suốt đời.
Cho bé tập ăn dặm
  • Bắt đầu bữa ăn với 1/2 muỗng cà phê hoặc ít hơn. Nói chuyện với bé khi giới thiệu thức ăn đặc. Những lần đầu tiên, bé có thể bối rối, nhăn mặt, nhét thức ăn vào miệng hoặc ọc ra ngoài. Đây chỉ là những phản ứng bình thường. Để giảm bớt khó khăn cho bé trong lần đầu tiên ăn dặm, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trước khi cho bé ăn dặm.

Một trong những câu hỏi khiến nhiều bà mẹ trẻ không khỏi băn khoăn đó là nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào thời điểm nào trong ngày, sáng hay chiều? Về nguyên tắc, để việc cai sữa không trở thành một “trận chiến”, mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé vui vẻ nhất và tỏ ra muốn ăn. Trẻ bú mẹ thường thèm bú hơn vào cuối ngày, khi sữa mẹ ít đi. Trẻ bú sữa công thức thường đói vào buổi sáng sau khi ngủ đủ giấc.

Khi mẹ muốn cho bé ăn dặm mới nên bắt đầu từ buổi sáng, vì sẽ dễ dàng hơn nếu bé có cơ địa dị ứng với thức ăn đó, đến chiều tối sẽ hết rối loạn tiêu hóa. Bắt đầu một món ăn mới vào buổi tối đồng nghĩa với việc bạn có thể phải thức khuya vì bé khó chịu.

Bé tập ăn dặm

Trong trường hợp bình thường, bé có thể tiến 2 bước và lùi 1 bước, tức là một ngày bé có thể ăn vài thìa bột ngon nhưng hôm sau chỉ ăn 1 thìa. Bé có thể hôm nay muốn ăn bột thịt nhưng chắc chắn ngày mai bé sẽ không chịu ăn món đó nữa. Đây cũng là một điều rất phổ biến.

Xem ngay: Bình tập uống nước cho bé loại nào tốt

Xem phản ứng của trẻ

Sau lần thử đầu tiên, bạn có thể chắc chắn rằng bé đã sẵn sàng nếu bé háo hức, mở miệng và vui vẻ chấp nhận thức ăn. Ngược lại, nếu bé ngậm chặt miệng, nhăn mặt, quay mặt đi hoặc ọc ra thức ăn nghĩa là bé chưa sẵn sàng, mẹ không nên ép bé. Đối với các bà mẹ và trẻ em, việc tận hưởng giờ ăn quan trọng hơn nhiều so với việc tuân theo một giờ ăn cố định.

Tập ăn dặm cho bé

Nếu bạn không thành công ngay lần đầu tiên, đừng nản lòng và hãy thử lại. Thông thường phải mất 6-10 lần bé mới chấp nhận một loại thức ăn mới và khả năng này tăng lên đáng kể sau 12-15 lần thử. 

Một số bé há to miệng để tiếp nhận một thìa sữa công thức mới, nhưng không biết ngậm miệng lại để sữa chảy ra. Cho bé thêm thời gian để học cách ngậm miệng khi bé dùng lưỡi di chuyển thức ăn từ trước ra sau.

Bột bị đẩy ra ngoài cũng có thể là dấu hiệu phản xạ lưỡi của trẻ chưa hoàn thiện, khiến trẻ không thể đưa thức ăn ra sau miệng để nuốt. Nếu con bạn vẫn không thể nuốt sau khi thử một vài lần, hãy đợi một hoặc hai tuần và thử lại.

Cho bé tập ăn dặm

Trong trường hợp bé không chịu ăn bằng thìa, hãy thử xúc bằng ngón tay của bạn. Những ngón tay mềm mại của mẹ sẽ khiến bé dễ dàng chấp nhận hơn. 

Nhưng lưu ý rửa sạch tay trước khi cho bé ăn. Múc một ít bột bằng ngón tay của bạn, để bé mở to miệng và đặt đầu ngón tay của bạn lên môi bé. Cho bé mút đầu ngón tay này. Tiếp tục xúc một ít thức ăn bằng đầu ngón tay của bạn, lần này đặt đầu ngón tay của bạn lên đầu lưỡi của con bạn (nơi có vị giác ngọt). Nếu bé nuốt hoặc ít nhất là không nhổ ra, hãy tiếp tục đưa thức ăn vào giữa lưỡi của bé. Một số bé có thể chấp nhận thức ăn đặc theo cách đặc biệt này, mẹ nên thử nhé.

Trên đây là những thông tin về bé tập ăn dặm và bé tập ăn dặm như thế nào mà Loluli mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bé, để bé phát triển khỏe mạnh, mau lớn.

Xem ngay: Khi nào cho bé dùng bình tập uống? Kinh nghiệm đổi bình tập uống cho bé dễ dàng

Bài viết mới nhất