Nhập mã freeshipbs để miễn phí ship tất cả bình sữa. Tặng quà xinh cho đơn từ 149k

Núm ty bao lâu phải thay để đảm bảo an toàn cho bé yêu?

·

·

Núm ty là vật dụng phổ biến được trẻ sơ sinh sử dụng trong những tháng đầu đời. Núm ty bao lâu phải thay cho bé và dấu hiệu cần tăng size núm ty là những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm khi chăm sóc bé trong giai đoạn này. 

Núm ty bao lâu phải thay?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, mẹ nên thay núm ty cho bé sau mỗi 1-2 tháng. Trong thời gian này, bé phát triển và thay đổi rất nhanh về nhu cầu bú, hoạt động cơ hàm, răng và vấn đề vệ sinh. Vì vậy, việc thay đổi núm ty để đáp ứng “khẩu vị” của bé là điều vô cùng cần thiết. 

Núm ty bao lâu thì thay

Một số bà mẹ lầm tưởng rằng lúc đầu núm ty còn cứng, sau 1-2 tháng sử dụng, núm vú giả mềm hơn là thời điểm bé thích dùng nhất thì không nên thay. Tuy nhiên, việc người mẹ không chú ý đến các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ cũng đã làm thay đổi nhu cầu của trẻ về núm vú mềm hoặc cứng.

Xem ngay: 3 cách tiệt trùng bình sữa đảm bảo an toàn cho bé

Khi nào cần tăng size núm ty?

Hiện nay có rất nhiều dấu hiệu cần tăng size núm ty, dưới đây là những thời điểm thích hợp nhất:

Đổi size núm ty theo khuyến cáo bởi nhà sản xuất

Mỗi loại núm khác nhau có một chất liệu và độ tuổi khác nhau. Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra lời khuyên cho người dùng về thời điểm thay đổi núm ty để phù hợp với núm vú của riêng họ.

Nên tăng size núm ty khi nào

Thay đổi size theo chất liệu núm ty:

Thời gian thay đổi kích thước núm vú bằng các chất liệu khác nhau sẽ khác nhau: 

Núm ty cao su chịu được nhiệt độ cao khoảng 100 độ C, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng, và cần thay thế 2-3 tháng một lần.

Núm ty silicon có độ đàn hồi tốt, bền hơn so với núm vú giả cao su và chịu nhiệt đến 120 độ C. Trung bình chúng nên thay ba tháng một lần.

Xem ngay: Góc chia sẻ – Kinh nghiệm chọn mua bộ dụng cụ ăn dặm cho bé

Đổi size núm ty khi lực ty của bé lớn hơn

Thông thường, bé càng lớn thì lực bú càng tốt nên núm vú cần phải đáp ứng được khả năng bú nhanh và khỏe của bé. Đôi khi mẹ sẽ thấy bé bú chậm, bú không ngon, mẹ rút bình sữa ra thì thấy đầu núm ti bị xẹp. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã lớn, khả năng dự trữ trong dạ dày cũng nhiều hơn, nên bé cần được tăng cường cung cấp sữa. Bé sẽ bú mạnh hơn và núm vú cũ không còn đảm bảo được lực hút mới của bé nên núm vú sẽ bị bẹt và sữa không chảy ra được. Mẹ cần tăng kích thước núm vú để bé phù hợp với nhu cầu của bé, tránh trường hợp lâu ngày bé sẽ cảm thấy chán bú bình.

Dấu hiệu cần tăng size núm ty

Xem ngay: Những thông tin hữu ích về dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Đổi size núm ty khi núm không phù hợp với độ tuổi của bé

Đối với trẻ sơ sinh, độ mềm của núm vú giả là yêu cầu đầu tiên để bé có cảm giác ti mẹ. Bé đang trong giai đoạn mọc răng (6 tháng trở đi) có xu hướng thích ngậm và cắn núm vú, núm vú mềm khiến bé không còn hứng thú, hoặc bé chỉ cắn núm vú và không chịu bú. Núm vú cứng hơn là sự lựa chọn phù hợp để bé ngậm mà không chán bình. Mỗi núm vú đều được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ nên nếu đang băn khoăn “Bao lâu thì nên thay núm vú cho bé?” thì mẹ có thể cân nhắc độ tuổi của bé để có kích cỡ phù hợp. Dưới đây là biểu đồ kích thước núm vú để bạn tham khảo:

Loại sản phẩm Size và đối tượng sử dụng
Núm ty cho bình cổ hẹp Size S – bé từ 0-4 tháng tuổi
  Size M – trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi
  Size Y – trẻ từ 6-9 tháng tuổi
  Size L – trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên
  Size SS – trẻ sơ sinh
  Size S – trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi
  Size M – trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi
Núm ty cho bình cổ rộng Size L – trẻ từ 9 tháng tuổi
  Size LL – trẻ từ 9 tháng tuổi
  Size 3L – trẻ từ 15 tháng tuổi

Cần tăng size núm ty phù hợp với độ tuổi của bé

Xem ngay: Núm vú giả cho bé sơ sinh loại nào tốt? Tìm hiểu ngay 10 ti giả tốt NHẤT cho bé

Cách tăng size núm ty phù hợp nhất

Nếu bạn đang cân nhắc các lựa chọn để tăng kích cỡ núm vú bình sữa của bé, đây là 2 cách bạn có thể cân nhắc chuyển đổi: 

Cách 1: Thông thường khi tăng size, mẹ nên tăng size vào lần bú thứ 2 của ngày mới để trẻ thích nghi, không nên vội thay đổi. Tăng dần việc mút núm vú mới trong các lần bú khác khi bạn thấy bé đã quen với việc này. Nếu em bé của bạn vẫn không chấp nhận núm vú giả mới sau 3 ngày, hãy cân nhắc việc cho bé sử dụng núm vú giả mới trong tất cả các lần bú. 

Cách 2: Mẹ có thể đục thêm lỗ trên núm vú đang sử dụng và xỏ khoảng 2-3 lỗ nhỏ cạnh nhau để sữa chảy ra nhanh hơn. Mục đích của việc này là giúp bé làm quen với kích thước/thể tích lỗ ti mới và sau đó làm quen với kích cỡ núm ti mới.

Trên đây là những thông tin ngắn gọn cho câu hỏi núm ty bao lâu phải thay và Dấu hiệu cần tăng size núm ty cho các bậc cha mẹ tham khảo. Hy vọng những thông tin trên của Loluli sẽ mang lại hữu ích cho hành trình mẹ và bé cùng phát triển.

Xem ngay: [MẸO] Cách chọn núm ty cho trẻ sơ sinh phù hợp với độ tuổi của trẻ

Bài viết mới nhất